fbpx
Our people’s stories 19 May 2021

A Story of New Graduated and View of Career Path at Bluebik

ร่วมอ่านประสบการณ์ของ ‘เฟิร์ส – อริสา หล้าชนบท’ Consultant จากแผนก Strategic PMO ถึงเรื่องราวการได้เริ่มต้นทำงานหลังจบจากรั้วมหาวิทยาลัย พร้อมพูดคุยเรื่องความคาดหวังจากเส้นทางอาชีพที่บลูบิค รวมถึงโอกาสและความท้าทายที่ช่วยส่งเสริมการเติบโตในครั้งนี้

จากมุมมองของเด็กจบใหม่ที่เคยสับสนกับจุดเริ่มต้นการทำงาน และการเริ่มต้นใหม่ที่บลูบิค

หลังจากเรียนจบคณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมระบบควบคุมและเครื่องมือวัด ได้เริ่มทำงานเป็น Process Engineer ที่โรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ แต่ว่าในช่วงที่ผ่านก็มีเริ่มคิดว่าอาจจะไม่ตอบโจทย์เพราะสนใจไม่ใช่แค่เพียงกระบวนเท่านั้น แต่รวมไปถึงเทคโนโลยีและธุรกิจด้านอื่น ๆ เช่นกัน จึงได้มีโอกาสเริ่มมองหางานที่มีความท้าทายและความหลากหลายด้านธุรกิจเทคโนโลยีมากขึ้น จนมีโอกาสได้เข้ามาสัมภาษณ์กับบลูบิคและได้พูดคุยกับพี่ ๆ จากการสัมภาษณ์ก็รู้สึกได้ว่างานที่บลูบิคตรงกับสิ่งที่กำลังมองหา เพราะบลูบิคเป็นบริษัทคอนซัลต์ให้บริการปรึกษาด้านกลยุทธ์และการจัดการด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีแน่นอนว่าระหว่างการทำงานเราจะได้เรียนรู้กลยุทธ์ธุรกิจ เทคโนโลยีหรือการบริหารจัดการด้านโครงการและด้านต่าง ๆ และได้ประสบการณ์ที่หลากหลายทางด้านธุรกิจมากขึ้น

หน้าที่รับผิดชอบของตัวเองในปัจจุบัน ช่วยตอบโจทย์ Career Path ให้ดีขึ้น

ปัจจุบันเฟิสรับตำแหน่งเป็น Consultant ในแผนก Strategic PMO หรือถ้าพูดให้เข้าใจง่ายขึ้นเป็นที่ปรึกษาให้กับลูกค้าองค์กรที่มีโครงการขนาดใหญ่และความซับซ้อนสูงในการให้ความช่วยเหลือด้วยการบริหารให้โครงการต่าง ๆ สามารถขึ้นได้ตามกำหนดเวลาและภายใต้งบประมาณที่ตั้งไว้ เพราะการที่ Bluebik เป็นบริษัทที่ได้รับความไว้วางใจจากหลายองค์กรในการเป็นที่ปรึกษาหรือผู้บริหารงานด้านโครงการ ความหลากหลายนี้ทำให้การทำงานได้เจอกับความแปลกใหม่ในด้านธุรกิจหรืออุตสาหกรรม ความท้าทายจากปัญหาที่ไม่เคยพบ วิธีการที่ต้องใช้ในการแก้ไขปัญหาที่ต่างออกไปหรือการได้ร่วมทำงานกับผู้บริหารและเราได้เก็บเกี่ยวแนวคิด มุมมอง ที่แตกต่างกันออกไป และช่วยสนับสนุนให้เรามีทัศนคติเปิดกว้างต่อการเรียนรู้ ไม่ปิดกั้นตัวเอง มุมมองในการมองภาพรวมของกระบวนการ การวิเคราะห์และคิดอย่างเป็นระบบ

การทำงานด้าน PMO ทำให้เราเรียนรู้การมองภาพรวมของงานตั้งแต่ระดับเล็กไปจนระดับใหญ่ในหลาย ๆ มิติ เพื่อให้เห็นถึงข้อดีข้อเสียและปัญหาในมุมอื่น ๆ เพื่อนำเสนอวิธีแก้ไขที่ตรงจุด นอกจากนี้ PMO ต้องมีการนำเสนอภาพรวมของโครงการให้ผู้ที่เกี่ยวข้องรับทราบอยู่เสมอเราจึงได้เรียนรู้และพัฒนาทักษะในด้านการ Visualize ข้อมูลเพื่อนำเสนอภาพรวมของโครงการให้ผู้บริหารและผู้ที่เกี่ยวข้องมีความเข้าใจที่ตรงกัน ซึ่งทักษะและความรู้ระหว่างการทำงานสามารถส่งเสริมให้เรานำไปต่อยอดในงานถัดๆไปให้งานที่ทำออกมามีคุณภาพและประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

Role Model ของการทำงานที่ดีที่เราอยากแบ่งปัน

Jacinda Ardern นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ คาดว่าหลาย ๆ คนรวมถึงตัวเราเองน่าจะรู้จักและประทับใจจากคลิปการสรุปผลงานรัฐบาล 2 ปี ภายใน 2 นาทีหรือคลิปที่เธอได้พูดถึงผู้ก่อการร้ายเหตุการกราดยิงชาวมุสลิม ซึ่งแสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ มุมมองในการมองปัญหาหรือสิ่งต่าง ๆ ความสามารถในการบริหารจัดการโครงการและทุกครั้งในการพูดหรือนำเสนอจาซินดามีการสื่อสารที่จับใจความง่ายและตรงประเด็น ซึ่งทำให้เรารู้สึกประทับใจมาก เพราะจากประสบการณ์ทำงานที่ผ่านมาถึงแม้ว่าเราจะทำงานดีมากเพียงใดก็ตาม การสื่อสารก็สำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน สิ่งที่เฟิสได้สามารถนำไปปรับใช้ได้กับงานที่ปรึกษาโครงการคือการรู้จักระดับของการสื่อสาร ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่ผู้บริหารระดับสูง ไล่ลงมาจนถึงกลุ่มผู้ปฏิบัติงาน เพราะจะช่วยให้เราสามารถสร้างสัมพันธ์ที่ดีไปพร้อมกับการขับเคลื่อนโครงการให้เป็นไปตามเป้าหมายที่องค์กรตั้งไว้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จากภาพปัจจุบันและอนาคต บลูบิคเป็นบริษัทที่เติบโตเร็วมาก เฟิสมองเห็นอนาคตของตัวเองที่นี่อย่างไร

เฟิสคิดว่าอยากเห็นตัวเองเป็น Manager ที่สามารถดูแลโครงการและบริหารจัดการ Resource ได้อย่างมีประสิทธิภาพและทำให้งานที่ได้รับมอบหมายออกมามีคุณภาพที่เกิดความคาดหมายอยู่เสมอ ลูกค้าไว้วางใจและเชื่อมั่นในการให้คำปรึกษา ได้เช่นเดียวกับพี่ ๆ ในบริษัททุกคนที่มีความเก่งกาจกันในหลากหลายสาขาแตกต่างกันไป แต่ทุกคนสามารถอยู่รวมกันและดึงศักยภาพออกมาใช้ในตัวงานได้อย่างน่าประทับใจ


Bluebik is looking for Strategic PMO
(Open for future opportunities)

Entry, Senior : https://forms.gle/jr1sRonuL4ph9H6aA
Manager : https://forms.gle/gKRnW4tFQsjLVxKd7

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ 02 636 7011