fbpx
Our people’s stories 7 October 2021

พัฒนาทีมกลยุทธ์ด้วยกลยุทธ์ คุยกับ ‘แจ๊บ-วรทย์’ Head of Management Consulting

อีกหนึ่งทีมสำคัญของบริษัทคอนซัลต์ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันอย่าง Bluebik ที่ขาดไม่ได้เลยคือ ทีม “Management Consulting” เนื่องจากเป็นทีมหัวเรือสำคัญในการสร้างกลยุทธ์ทางการทำธุรกิจให้กับลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่มากมาย รวมถึงการสร้างแผนปฏิบัติงานในการทรานส์ฟอร์มองค์กรเหล่านี้ให้เติบโตได้อย่างต่อเนื่องทั้งในด้านของศักยภาพการทำงานและผลกำไรให้เกิดขึ้นได้จริงในยุคดิจิทัลนี้

วันนี้ Bluebik จึงอยากชวนพาทุกคนมารู้จักกับ “พี่แจ๊บ – วรทย์ ลีฬหาชีวะ” Head of Management Consulting ของ Bluebik ถึงรูปแบบการทำงาน ความน่าสนใจของตัวงาน และการพัฒนาศักยภาพภายในทีมเพื่อผลักดันให้ Bluebik ก้าวขึ้นเป็นคอนซัลต์ระดับโลก เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ติดตามได้เลย

รู้จัก “พี่แจ๊บ” กับการเป็นนักวางแผนกลยุทธ์

แจ๊บ – วรทย์ ลีฬหาชีวะ Head of Management Consulting จบการศึกษาปริญญาโทด้านการบริหารจัดการธุรกิจด้านวิศวกรรมศาสตร์จาก University of Warwick ประเทศสหราชอาณาจักร และปริญญาโทด้านวิศวกรรมศาสตร์ด้านการจัดการอุตสาหกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประเทศไทย จากการคลุกคลีกับครอบครัวที่ทำธุรกิจตั้งแต่เด็ก จึงทำให้สนใจที่อยากจะสร้างประสบการณ์จากการทำงานสายบริหาร จึงได้มีโอกาสได้เข้ามาร่วมงานกับ Bluebik และอยู่ด้วยกันมาเข้าปีที่ 4 แล้ว

พี่แจ๊บเป็นอีกคนที่มีความสามารถสูง และเป็นหนึ่งใน Columnist ของ The Standard ซึ่งมีหลายบทความที่ได้ตีพิมพ์แล้ว เช่น Asset Tokenization ทลายขีดจำกัดโลกการลงทุนแห่งอนาคต  และ เมื่อการเปลี่ยนหนี้เสียเป็นของขาย ไม่ได้ง่ายอีกต่อไป เป็นต้น

จุดแข็งทีม Management Consulting ที่ Bluebik

Management Consulting ของ Bluebik เป็นทีมที่จะช่วยวางกลยุทธ์ธุรกิจให้กับลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในระดับ SET100 หรือเป็นองค์กรที่มีความโดดเด่นในแต่ละอุตสาหกรรม เช่น ปตท. และการค้าปลีก (OR) บริษัท TQM นายหน้าประกันภัยอันดับ 1 ของไทย หรือแม้กระทั่งบริษัท Food Passion ที่เป็นหนึ่งในผู้เล่นหลักของธุรกิจร้านอาหารในประเทศไทย ที่หลายคนรู้จักกับแบรนด์ “บาร์บีคิว พลาซ่า” และอีกมากมายที่ทุกคนอาจจะได้ยินชื่อแล้วคุ้นเคยกันดี

จุดแข็งของการวางกลยุทธ์ของ Bluebik คือการเป็นที่ปรึกษาที่สามารถให้คำแนะนำและส่งมอบแผนการดำเนินงานที่สามารถใช้งานได้จริง รวมไปถึงสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับองค์กรนั้น ๆ ได้อย่างเป็นที่น่าพึงพอใจ เนื่องจากเรามีการให้บริการที่ครบวงจร ผ่านจุดแข็งทั้ง 3 ข้อนี้

 • การให้คำแนะนำที่เป็นแบบ “Tailor-made” ด้วยการวิเคราะห์จากบริบทการแข่งขัน รูปแบบการทำงาน และความต้องการของผู้บริหาร นำมาพัฒนาเป็นกลยุทธ์ที่เหมาะสมเฉพาะองค์กรนั้น ๆ 
 • การสร้าง “Practicality” ด้วยกลยุทธ์ที่แข็งแกร่งและน่าสนใจอาจจะไม่พอสำหรับการเติบโตในยุคดิจิทัล เราจึงให้ความสำคัญอย่างมากกับการนำไปใช้ได้จริง 
 • Bluebik สามารถให้บริการแบบ “End-to-End service” โดยอาศัยความร่วมมือและความเชี่ยวชาญจากแต่ละทีมของเรา เช่น Digital Excellence & Delivery และ Big Data & Advanced analytics ที่ให้คำแนะนำด้านการปรับใช้เทคโนโลยีเป็นอย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงทีม Strategic PMO ที่สามารถผลักดันให้โครงการต่าง ๆ สามารถเดินไปได้ตามแผนงานและงบประมาณที่วางไว้  จึงทำให้ Bluebik มีผู้เชี่ยวชาญจากทุกส่วนงานที่จำเป็นสำหรับการวางกลยุทธ์ด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันอย่างครบวงจร

ดังนั้นการทำงานของ Bluebik จึงเป็นการรวมทั้งความเชี่ยวชาญ (Expertise) และการนำไปใช้งานได้จริง (Practicality)  จึงช่วยผลักดันความมุ่งมั่นขององค์กรให้สามารถเติบโตได้จริง “Ambition to Reality”

เพราะ “คน” จึงทำให้ Bluebik แตกต่างจากคอนซัลต์ที่อื่น

จากจุดเด่นเรื่องบริการแบบครบวงจร และความเชี่ยวชาญในการวางกลยุทธ์ที่แตกต่างจากคอนซัลต์อื่นๆ ล้วนเป็นผลมาจากทรัพยากรสำคัญที่สุดของ Bluebik คือ “คน”  

 • Bluebik เป็นศูนย์รวมของผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายด้านที่จะช่วยผลักดันให้การทำงานของ Bluebik เป็นอย่างมีประสิทธิภาพและเข้าใจถึงภาพกลยุทธ์ที่องค์กรต้องการจริง ๆ จากประสบการณ์ของผู้บริหารที่มาจากคอนซัลต์ระดับโลก อย่าง BCG, Accenture และ PwC เป็นต้น รวมถึงคณะกรรมการบริหาร เช่น คุณโจ้-ธนา ประธานกรรมการบริษัทฯ ซึ่งเป็นผู้บริหารที่เข้าใจมุมมองของผู้บริหารจริง ๆ 
 • บุคลากรชั้นนำทำให้การทำงานของ Bluebik มีมาตรฐานสูงในระดับสากล และยังเข้าใจบริบทการทำธุรกิจทั้งในประเทศไทยและภูมิภาค ได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงเท่านั้นยังได้รับการถ่ายถอดวิชาจากพี่โบ๊ท-พชร CEO ของ Bluebik จึงทำให้พนักงานของเราพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง ไม่ให้หยุดที่แค่คำว่า ดีพอ แต่เป็น ดีที่สุด สำหรับลูกค้าทุกคน
 • และอีกความน่าสนใจของ Bluebik คือการขับเคลื่อนด้วยคนรุ่นใหม่ ที่คิดนอกกรอบ มองเห็นโอกาสใหม่ๆ ที่แตกต่าง รวมถึงการนำความสามารถของเทคโนโลยีมาปรับใช้ให้สร้างการเติบโตได้อย่างก้าวกระโดดในยุคที่กลุ่มลูกค้าหรือพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

ความสำเร็จในการทำกลยุทธ์ให้ลูกค้าไม่ใช่แค่ปิดงาน แต่คือการต่อยอดโปรเจกต์

จากประสบการณ์ของพี่แจ๊บนั้น ความสำเร็จของการทำโปรเจกต์ต่าง ๆ จะไม่ใช่แค่การปิดงานได้เท่านั้น แต่คือการเปิดโอกาสให้ Bluebik ได้สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า เพื่อต่อยอดไปสู่โปรเจกต์ใหม่ ๆ ในอนาคต รวมไปถึงการควบรวมกิจการ (Joint Venture) อาทิ บริษัท ออร์บิท ดิจิทัล จำกัด (Orbit Digital Co., Ltd.) ที่เป็นความร่วมมือระหว่างบมจ. บลูบิค ที่เข้าไปลงทุน 60% และ ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก (OR) ในสัดส่วนอีก 40% การตั้ง JV ครั้งนี้ถือเป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจของชาวบลูบิคทุกคน ที่ช่วยผลักดันโปรเจกต์ก่อนหน้า จนทำให้เราได้รับความเชื่อมั่น และคว้าดีลนี้มาได้สำเร็จอย่างสวยงาม นอกจากนี้ ยังมีโปรเจกต์ต่าง ๆ อีกมากมายด้วยเช่นกันที่ลูกค้าหลายคนบอกต่อ จนทำให้ Bluebik ได้รับความไว้วางใจและมีลูกค้าองค์กรติดต่อเข้ามามากขึ้นเรื่อย ๆ 

อนาคตของทีม Management Consulting

ด้วยการเติบโตของ Bluebik ทั้งในแง่ชื่อเสียงและการขยายตัวขององค์กร จึงทำให้ Bluebik ได้รับโอกาสจากลูกค้าองค์กรรายใหญ่ ๆ ที่ติดต่อเข้ามาอยู่เสมอ ทำให้ช่วงนี้เป็นโอกาสดีสำหรับคนที่กำลังมองหาการทำงานกับลูกค้ารายใหญ่ ตัวงานที่ท้าทาย สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับองค์กร และโอกาสการเติบโตในสายงานบริหารอย่างชัดเจน ที่ Bluebik จะถือว่าตอบโจทย์มาก และเราจะสามารถผลักดันให้คุณไปได้ไกลในสายงานที่คุณต้องการได้

Bluebik ให้ความสำคัญกับคนเป็นอย่างมาก จึงมีการพัฒนาทักษะการเรียนรู้ให้กับทีมอยู่เสมอไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งใดก็ตาม โดยเบื้องต้นในฐานะที่พี่แจ๊บเป็นคนดูแลภาพรวมทีมทั้งหมด จะมีการกระจายความเชี่ยวชาญหรือประสบการณ์ของแต่ละคนภายในโปรเจกต์ให้มีความหลากหลาย และให้เกิดการเรียนรู้แลกเปลี่ยนกันภายในทีม ดังนั้นในการทำโปรเจกต์แต่ละครั้ง อย่างน้อย ๆ ทุกคนจะได้รับการพัฒนาสกิลใหม่ ๆ อยู่เสมอ รวมไปถึงคอร์สเทรนนิ่งจากทั้งภายนอกที่เราสรรหาผู้เชี่ยวชาญของแต่ละอุตสาหกรรมมาแชร์ความรู้ ประสบการณ์อยู่เสมอ และการทำเทรนนิ่งภายในที่ช่วยเปิดโอกาสในรุ่นพี่ ๆ ได้มีโอกาสถ่ายทอดวิชา เป็นเวทีในการเติบโตให้กับน้อง ๆ รุ่นต่อไปอยู่เรื่อย ๆ เช่นกัน

นอกจากนี้วัฒนธรรมองค์กรของ Bluebik ยังเป็นคนรุ่นใหม่ รับฟังความคิดเห็น และช่วยสนับสนุนกันอยู่เสมอจึงทำให้ Bluebik เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับหลาย ๆ คนที่กำลังมองหาโอกาสในการทำงานที่ท้าทาย ได้เรียนรู้อยู่เสมอ อยู่ภายใต้สังคม และเพื่อนร่วมงานที่ดี

Checklist 3(+0.5) ข้อ ที่อาจบอกว่าคุณคือคนที่ Management Consulting ต้องการ

ลองมาเช็กกันดูว่าใช่คุณหรือเปล่า​?

✅ People skills
✅ Logical thinking & Analytical skills
✅ Process management
✅ (50%) IT technical knowledge/experience

 • People skills เป็นเรื่องที่สำคัญมากในสายงานคอนซัลต์ที่ Bluebik เพราะเนื่องจากเราจำเป็นต้องพบปะกับลูกค้าระดับสูงอยู่บ่อยครั้ง ตั้งแต่กลุ่ม CEO หรือระดับหัวหน้างาน เป็นต้น ดังนั้นการรักษาภาพลักษณ์และมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าจะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือได้เป็นอย่างมาก รวมไปถึงการมีทักษะด้านบริหารความสัมพันธ์ที่ดีจะช่วยให้บรรยากาศภายในการทำงานร่วมกับทีมเป็นไปได้อย่างราบรื่นและส่งเสริมทุกคนให้เติบโตไปพร้อมกัน
 • Logical thinking & Analytical skills ย่อมขาดไม่ได้เมื่อต้องการเป็นที่ปรึกษา เป็นทักษะที่จำเป็นอย่างมากเพราะการเป็นคอนซัลต์จำเป็นต้องวิเคราะห์สถานการณ์ ประเมินภาพรวม และคาดคะเนถึงเหตุการณ์ในอนาคตต่าง ๆ จึงต้องอาศัยทักษะการค้นคว้าวิจัย และการทำงานกับตัวเลขค่อนข้างเยอะ หากคุณเป็นคนที่มีทักษะด้านการคิดวิเคราะห์ สามารถอธิบายหลักการเหตุและผลได้อย่างชัดเจน คุณก็ถือได้ว่าเป็นอีกคนหนึ่งที่เรากำลังมองหาอยู่
 • Process management ที่ Bluebik เรามีอิสระให้กับทุกคนในการทำงาน Anywhere, Anytime เพียงขอให้คุณมีทักษะ Result-oriented เท่านั้น ดังนั้นคุณสามารถจัดการตารางชีวิตตัวเองได้อย่างเต็มที่
 • IT technical knowledge/experience (50%) ข้อนี้อาจจะเป็น Plus ที่หากใครมีก็ถือว่าอาจจะเริ่มต้นได้เร็วกว่าคนอื่น เพราะด้วย Bluebik เป็นคอนซัลต์ด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน ดังนั้นการเข้าใจพื้นฐานของระบบดิจิทัล ระบบหลังบ้านต่าง ๆ ที่ต้องพัฒนาเพิ่มเติม อาจช่วยให้สามารถทำงานได้ง่ายขึ้น แต่แน่นอน สิ่งหล่านี้สามารถพัฒนากันได้ ดังนั้นไม่ต้องกังวลหากใครบอกว่าไม่ได้จบสาย IT มาจะสมัครได้หรือไม่ เรายังเปิดรับคุณแน่นอน เพียงคุณพร้อมที่จะเรียนรู้ไปกับเรา

ทิ้งท้าย ทำไมถึงควรมาร่วมงานกับทีม Management Consulting ที่ Bluebik

 • Bluebik เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่เกาะไปกับกระแสของดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน ซึ่งแน่นอนว่าคงจะไม่หายไปไหนง่าย ๆ ในเร็ววันนี้ มีแต่ทุกคนจำเป็นต้องปรับตัวและหาโอกาสใหม่ ๆ อยู่เสมอ ดังนั้นการทำงานที่ Bluebik นอกจากจะช่วยให้เราได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และได้ท้าทายตัวเองอยู่เสมอแล้ว ยังทำให้เรามีชีวิตการทำงานที่ไม่ซ้ำซากจำเจ
 • ธุรกิจของ Bluebik ที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ทำให้พนักงานทุกคนมีโอกาสในการเติบโตสูงมากหากเทียบกับองค์กรอื่น ๆ ด้วย Runway ของ Career path ที่ชัดเจน จึงทำให้เราพร้อมที่จะก้าวสู่ระดับ Management ได้ตั้งแต่อายุยังน้อย และไม่เพียงเท่านั้น Bluebik ยังมีความยืดหยุ่นในการเติบโตในสายงานอื่น ๆ ได้ตามที่เราสนใจได้ด้วย 
 • การทำงานคอนซัลต์ที่ Bluebik ไม่ได้เรียนรู้ด้านกลยุทธ์เพียงแค่มิติเดียวเท่านั้น แต่ด้วยการให้บริการแบบ Full-loop ตั้งแต่การวางแผนจนถึงลงมือทำจริง จึงเป็นโอกาสให้เราได้เรียนรู้เห็นภาพรวมของการทำงานทั้งหมด เข้าใจการทำธุรกิจได้อย่างครบทุกมิติในการทรานส์ฟอร์มจริง ๆ
 • ท้ายที่สุดคือ Culture ขององค์กรที่ทุกคนมี Empathy ให้กันระหว่างทำงาน เราไม่ได้สอนให้ทุกคน Work hard แต่ให้ Work smart เพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ดีและบรรยากาศในการทำงานที่มีความสุขไปพร้อมกัน

เล่ามาถึงตรงนี้ หากใครสนใจอยากเข้ามาร่วมงานกับ Bluebik และเติบโตไปพร้อมกับทีม Management Consulting สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ bluebik.com/career หรือทักมาพูดคุยกันได้ที่ Facebook Bluebik Group