fbpx
News & Activities 14 February 2023

“BBIK” เพิ่มทุน PP มูลค่ากว่า 1,000 ล้านผ่านฉลุย กองทุนไทย-เทศจองแน่น เตรียมลุยขยายธุรกิจผ่าน M&A เต็บสูบ

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK ที่ปรึกษาชั้นนำผู้ให้บริการด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันแบบครบวงจร เผยมติที่ประชุมคณะกรรมการครั้งที่ 1/2566 เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อนุมัติเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 8,882,400 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท ให้แก่บุคคลในวงจำกัด (Private Placement-PP) ที่ราคาหุ้นละ 121 บาท รวมมูลค่าเสนอขายทั้งสิ้น 1,075 ล้านบาท ซึ่งการจองหุ้น PP ครั้งนี้ได้รับความสนใจจากนักลงทุนสถาบันชั้นนำทั้งในและต่างประเทศอย่างมาก 

สำหรับการเพิ่มทุนในครั้งมีเป้าหมายเพื่อรองรับแผนขยายธุรกิจผ่านการควบรวมกิจการ (M&A) เพื่อเปิดประตูสู่โอกาสใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นการ Cross-selling ระหว่างกัน การสร้างภาพลักษณ์ที่ดีขึ้นทั้งในฝั่งลูกค้า พันธมิตรทางธุรกิจและพนักงาน อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มศักยภาพในการรุกขยายธุรกิจด้านผลิตภัณฑ์และโซลูชันเพื่อสร้าง Recurring Income สนับสนุนการเติบโตอย่างมั่นคงระยะยาว และช่วยลดต้นทุนในการดำเนินงานจาก Economy of Scale อีกด้วย 

นายพชร อารยะการกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK เปิดเผยว่า การขายหุ้นเพิ่มทุนครั้งได้นี้รับการตอบรับอย่างดีจากกองทุนทั้งในและต่างประเทศ สะท้อนผ่านราคา 121 บาทต่อหุ้น ซึ่งทำให้เงินทุนที่ได้รับเป็นไปตามเป้าและเพียงพอสำหรับแผนการลงทุนในอนาคต โดยบริษัทฯจะดำเนินการยกเลิกการเพิ่มทุนส่วนที่เหลือ 

“การระดมทุนในครั้งนี้ถือเป็นอีกก้าวสำคัญ เพื่อสร้างการเติบโตในระดับเท่าตัวทั้งในฝั่งรายได้และกระแสเงินสด บริษัทฯมั่นใจว่าการเติบโตนับแต่นี้ของ บลูบิค จะเป็นไปอย่างแข็งแกร่งกว่าที่ผ่านมา ด้วยการขยายตัวอย่างต่อเนื่องและไม่หยุดที่จะมองหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ ที่สามารถเข้ามาเสริมความแข็งแกร่งและสนับสนุนการเติบโตทั้งในประเทศและนอกประเทศอีกด้วย”  นายพชรกล่าว

ในวันเดียวกันนี้ (13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา) ผู้ถือหุ้นยังมีมติเห็นชอบให้เข้าซื้อกิจการ 2 บิ๊ก Tech Company ได้แก่ 1) บริษัท วัลแคน ดิจิทัล เดลิเวอรี่ จำกัด หรือ VDD (ซึ่งจะทำการเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัทบลูบิค วัคแคน จำกัด ในภายหลัง) จาก บริษัท อีสท์วินด์ โฮลดิ้งส์ จำกัด ที่มีสถานะเป็นบริษัทย่อยของ บริษัท เอ็ม เอฟ อี ซี จำกัด (มหาชน) และ 2) บริษัท อินโนวิซ โซลูชั่นส์ จำกัด (Innoviz) เพื่อเสริมแกร่งด้านบริการและรุกธุรกิจการให้บริการด้านการวางระบบ Microsoft Dynamics 365-an ERP Software 
สำหรับกระบวนการควบรวมกิจการ บริษัท วัลแคน ดิจิทัล เดลิเวอรี่ จำกัด และ บริษัท อินโนวิซ โซลูชั่นส์ จำกัด นั้นจะเสร็จสมบูรณ์ภายในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2566 ซึ่ง บลูบิค จะเข้าถือหุ้น 100% ของทั้งสองบริษัท โดยพร้อมเข้าดำเนินงานและสนับสนุนการเติบโตของของทั้งคู่ทันทีเพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจร่วมกันในระยะยาว