fbpx
Insights 28 May 2024

ปลดล็อคศักยภาพธุรกิจสู่ Modern Business ด้วยคลังข้อมูลสุดล้ำ ‘Data Lakehouse’

ปัจจุบันข้อมูล (Data) ถือเป็นสินทรัพย์และปัจจัยสำคัญของธุรกิจ โดยเฉพาะองค์กรที่ต้องการก้าวสู่ Modern Business ผ่านการทรานส์ฟอร์มตัวเองเป็น Data-Driven Organization การปรับใช้ Artificial Intelligence – AI ในธุรกิจ ตลอดจนการยกระดับ Business Ecosystem ของ Super App ซึ่งการจะบรรลุเป้าหมายเหล่านี้ได้ จำเป็นต้องมีการบริหารจัดการและจัดเก็บข้อมูลจำนวนมหาศาลที่มีประสิทธิภาพมากพอ 

ด้วยเหตุนี้ Data Lakehouse จึงถูกพูดถึงในวงกว้างอย่างมีนัยสำคัญและเริ่มมีธุรกิจชั้นนำหลายแห่งนำ Data Lakehouse มาใช้งานในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพื่อจัดเก็บและจัดการข้อมูลจำนวนมหาศาล รวมถึงรับมือกับปริมาณข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ทำให้ธุรกิจสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลได้สูงสุด 

วันนี้ บลูบิค จะพาคุณไปรู้จักกับ Data Lakehouse หนึ่งในความเชี่ยวชาญของทีมงานเรา เพื่อปลดล็อคศักยภาพธุรกิจของคุณ เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันในแง่มุมต่าง ๆ

Data Lakehouse คืออะไร

Data Lakehouse คือ คลังข้อมูลรูปแบบใหม่ ที่รวมเอาจุดแข็งของ Data Lake และ Data Warehouse เข้าด้วยกัน ทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลดิบและการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงธุรกิจทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

โดยคุณสมบัติหลักของ Data Lakehouse มีดังนี้

 • รวบรวมข้อมูลจากหลายแหล่ง

เก็บข้อมูลดิบ (Raw Data) ทุกประเภทเช่นเดียวกับ Data Lake ได้แก่ ข้อมูลแบบมีโครงสร้าง (Structured), ข้อมูลกึ่งมีโครงสร้าง (Semi-Structured) และข้อมูลแบบไม่มีโครงสร้าง (Unstructured)

 • จัดการและจัดระเบียบข้อมูล

จัดเก็บข้อมูลสำหรับการวิเคราะห์เชิงธุรกิจ ด้วยการจัดระเบียบข้อมูลให้อยู่ในรูปแบบที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานได้เช่นเดียวกับ Data Warehouse

 • ประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูล

รองรับการประมวลผลแบบ ACID Transaction และ Structured Query Language – SQL ทำให้สามารถวิเคราะห์ข้อมูลเชิงธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ

– รองรับการประมวลผลแบบ Batch และ Stream Processing สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์

 • จัดเก็บผลการวิเคราะห์และรายงาน

จัดเก็บผลการวิเคราะห์และรายงานต่าง ๆ ไว้ในพื้นที่จัดเก็บที่แยกจากข้อมูลดิบทำให้สามารถเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้อย่างรวดเร็ว

ข้อดี vs ข้อเสียของ Data Lakehouse

ข้อดี

 1. รองรับข้อมูลที่มีโครงสร้าง (Structured) ข้อมูลกึ่งมีโครงสร้าง (Semi-Structured) และไม่มีโครงสร้าง (Unstructured) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 2. สามารถจัดเก็บข้อมูลได้แบบเรียลไทม์
 3. มีความคล่องตัวและยืดหยุ่นสูง
 4. สามารถจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาล
 5. รองรับ Data Governance และการควบคุมคุณภาพของข้อมูล ทำให้มั่นใจว่าข้อมูลมีเสถียรภาพ ถูกต้องและเชื่อถือได้เหมาะกับการวิเคราะห์และการทำรายงาน

ข้อเสีย

 1. การบริหารจัดการและการพัฒนา Data Lakehouse มีความซับซ้อน จำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญระดับสูง
 2. Data Lakehouse ยังเป็นเรื่องใหม่ ดังนั้นองค์กรอาจต้องเผชิญกับช่วงเวลาการเรียนรู้ระบบ และจำเป็นต้อมีเครื่องมือ  (Tools) เพิ่มเติมในอนาคตเพื่อทำให้การใช้งานสมบูรณ์มากขึ้น
 3. แม้ว่า Data Lakehouse จะช่วยลดต้นทุนในระยะยาวจากการรวม Data Lake และ Data Warehouse เข้าด้วยกัน แต่เม็ดเงินที่ใช้ในการลงทุนครั้งแรกใน ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับ Data Lakehouse อาจสูงกว่าการติดตั้ง Data Lake หรือ Data Warehouse

Data Lakehouse เหมาะกับธุรกิจอะไร

 • ธุรกิจที่มีข้อมูลจำนวนมหาศาล หลายประเภทและมาจากหลายแหล่ง เช่น ธุรกิจการเงินและธนาคาร โทรคมนาคม และ e-Commerce เป็นต้น
 • ธุรกิจที่ต้องการวิเคราะห์ข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ อาทิ โซเชียลมีเดีย ธุรกิจโฆษณาออนไลน์
 • ธุรกิจที่มีจำเป็นต้องใช้การวิเคราะห์ข้อมูลที่ซับซ้อน เช่น ธุรกิจค้าปลีก บริษัทพัฒนาปัญญาประดิษฐ์หรือบริษัทวิจัยและพัฒนา เป็นต้น

สรุปแล้ว Data Lakehouse เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับองค์กร ที่ต้องการคลังข้อมูลที่สามารถจัดการและจัดเก็บ การวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ที่มีความซับซ้อนสูง อย่างไรก็ตามองค์กรต้องพิจารณาถึงต้นทุนและความพร้อมขององค์กรด้วยเช่นกัน

ขีดความสามารถของ Data Lakehouse ที่น่าจับตามอง

Data Lakehouse เป็นการผสมผสานคุณลักษณะเด่นระหว่าง ความถูกต้องและความพร้อมใช้งานของ Data Warehouse กับความยืดหยุ่นและรวดเร็วของ Data Lake ทำให้ข้อมูลจำนวนมหาศาลใน Data Lakehouse มีทั้งคุณภาพและมี Data Governance ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้สำคัญอย่างยิ่งสำหรับ: 

 1. Large Language Models – LLM และ Machine Learning-ML ที่สนับสนุนทั้งการฝึกอบรมปัญญาประดิษฐ์ และการใช้ AI ผนึกกำลังกับ Data Lakehouse เพื่อให้ผลลัพธ์ของ Data Analytics ทำได้เร็วและแม่นยำขึ้น
 2. Super App แอปพลิเคชันที่รวบรวมบริการต่าง ๆ และการเชื่อมต่อจำนวนมากในแอปฯเดียว ดังนั้นแอปฯต้องสามารถรองรับข้อมูลจำนวนมหาศาลจากผู้ใช้งานและจากแหล่งต่าง ๆ ซึ่ง Data Lakehouse จะช่วยให้การจัดเก็บและจัดการข้อมูลของ Super App ดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถนำไปประมวลผลวิเคราะห์ข้อมูลได้แบบเรียบไทม์และหา Insights ของลูกค้าได้อย่างถูกต้อง

หากองค์กรธุรกิจคุณกำลังมองหาโซลูชันสำหรับบริหารจัดการข้อมูลที่ทันสมัย เพื่อปลดปล่อยศักยภาพของธุรกิจด้วยข้อมูล คุณควรเริ่มพิจารณาเลือกใช้ ‘Data Lakehouse’ ที่จะช่วยให้คุณทรานส์ฟอร์มธุรกิจได้เร็วขึ้น ฉลาดขึ้นและมีระบบการวิเคราะห์ที่ยืดหยุ่น อย่างไรก็ตามท่ามกลางคุณสมบัติดีเลิศนี้ ก็มาพร้อมกับความท้าทายเช่นกัน เพราะการพัฒนาคลังข้อมูลรูปแบบนี้จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญระดับสูง และการวางกลยุทธ์อย่างรัดกุมเพื่อให้ระบบสามารถใช้งานได้อย่างมีเสถียรภาพและตอบโจทย์ธุรกิจได้อย่างแท้จริง 

ธุรกิจที่สนใจ Data Lakehouse สามารถติดต่อเข้ามาเพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมหรือปรึกษาเราได้ที่ 

✉ [email protected]

☎ 02-636-7011

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก

https://www.qlik.com/us/data-lake/data-lakehouse

https://www.dremio.com/press-releases/state-of-the-data-lakehouse-2024-businesses-are-leaving-cloud-data-warehouses-for-data-lakehouses/

https://www.linkedin.com/pulse/data-lakehouse-why-its-your-businesss-lifeline-dataleagueptyltd-adgge/

https://www.ibm.com/blog/achieve-your-ai-goals-with-an-open-data-lakehouse-approach/

https://www.striim.com/blog/data-warehouse-vs-data-lake-vs-data-lakehouse-an-overview/