fbpx
Our people’s stories 4 April 2021

What is like to be a management consultant at Bluebik

ร่วมพูดคุยกับ ‘โบ – กนกรัตน์ บุญลีชัย’ Manager จากแผนก Management Consulting ที่ Bluebik ถึงชีวิตในการทำงานตั้งแต่การทำงาน ไปจนถึงบรรยากาศภายในทีม ที่เพราะอะไรถึงทำให้มีความสุขกับการทำงานที่บลูบิคได้อย่างเต็มที่

Bow – Kanokrat, Manager in Management Consulting service at Bluebik

What does Management Consulting team do?

สำหรับโบคือเราเข้าไปช่วยแก้ปัญหาโจทย์ทางธุรกิจ ของลูกค้า ซึ่งเริ่มตั้งแค่การคิดเชิงภาพรวม สร้างความเข้าใจสถานการณ์ลูกค้า empathize เค้าให้มากที่สุด ตีโจทย์ให้แตกว่าสาเหตุคืออะไร เพื่อหา Solution และแก้ที่ต้นตอ  รวมถึงต้องคิดเชิงกลยุทธ์ต่อว่าวิธีการแก้ปัญหาที่คิดไว้เป็น Strategic move ของลูกค้าจริง ๆ หรือไม่ จะสามารถปิด Pain point หรือชนะผู้เล่นคนอื่นในตลาดได้จริงหรือไม่ เหมาะกับลูกค้ารายนี้เท่านั้นจริงหรือไม่ รวมทั้งการคิดไปจนถึง Second layer thought ว่ามีอะไรที่เรามองข้ามไปรึป่าว

แน่นอนว่าโจทย์มันหลากหลายมาก บางมุมมันก็น่าสนุกมากๆตรงที่โจทย์ที่เปลี่ยนไปทุกวันทำให้เราได้เรียนรู้ไปทุกวัน เราจะไม่ได้แค่รู้ลึกเพราะต้อง put effort ในการ research แต่เราจะรู้กว้างด้วย เป็นงานที่ Learning curve สูงมาก แต่ก็ต้องแลกมากด้วยความพยายามมาก ๆ ที่จะเข้าใจในช่วงแรก และท้าทายตรงที่เราไม่สามารถที่จะเชี่ยวชาญ ไปโจทย์ใดโจทย์หนึ่งได้เลย และอาจจะแลกมากับความเครียดที่สูงมากเช่นกัน

What does value creation you contribute here

สิ่งที่โบมาช่วยเติมเต็มให้ทีมได้คือเรื่อง Process ในการบริหารโครงการ และเรื่องการทำ Presentation ให้น่าสนใจซึ่งตรงนี้โบก็ต้องขอบคุณเพื่อน ๆ ในทีมกับพี่โบ๊ทช่วยวิเคราะห์ให้ โบจะวางแผนการทำงานก่อนเริ่มให้ได้ละเอียดที่สุด เตรียมระยะเวลาเผื่องานล่าช้าเอาไว้ล่วงหน้า เพื่อที่จะไม่ให้งานตกหล่นและไม่ล่าช้า ซึ่งผลตรงนี้ก็ทำให้งานที่ผ่านไปได้ด้วยดีและตรงเวลา รวมทั้งพยายามนำเสนอให้ดีทั้งในส่วน content แล้วก็ดีไซน์ออกมาให้สวย ให้งานดูมีคุณภาพที่สุด ซึ่งเอาจริง ๆ โบมองว่ามันสะท้อนถึงภาพลักษณ์ และคุณภาพของงานที่ดีของเราด้วย

Why Bluebik?

ที่นี่โบได้เรียนรู้หลายอย่างมากในจุดที่โบคิดว่าคงหาที่ที่จะให้โอกาสเราขนาดนี้ได้ไม่มาก โบได้เรียนรู้วิธีการคิดที่เป็นระบบระเบียบมากขึ้นทั้งจากคนในทีม จากหัวหน้า และกับทั้งตัวพี่โบ๊ทเองบ้าง ซึ่งทุกครั้งทำให้โบรู้สึกว้าวจริงๆ

ด้วยความที่บลูบิคมีหลายบริการ โบได้มีโอกาสทำงานในโปรเจ็กหลายรูปแบบและหลาย Industry เป็นงานที่ได้ค้นหาความรู้ใหม่ ๆ อยู่ทุกวัน และพอเอามา Bundle เป็น Package มันไม่ได้ดีกับแค่ลูกค้านะ แต่มันดีกับคนทำงานข้างในที่ได้เอาความรู้ตรงนี้ไปสร้างประโยชน์ใน Area อื่น ๆ ด้วย

ที่สำคัญคือ โบได้โอกาสที่จะเติบโต โดยที่ได้ตัดสินใจกับความท้าทายเองว่าอยากลองออกจาก Comfort zone ตัวเองมา explore อะไรใหม่ๆหรือป่าว ซึ่งโอกาสในการเรียนรู้ โอกาสในการเติบโตแบบนี้คงหาไม่ได้ง่ายๆถ้าบริษัทไม่ได้มี culture ที่เปิดกว้างมากพอ ไม่ได้มีอัตราการเติบโตขนาดที่บลูบิคเรามี และคงเป็นไปไม่ได้เลยจริงๆถ้าไม่มีคนในทีมที่ทั้งเก่งทั้งมีประสบการณ์และเชื่อใจกันแบบนี้

นอกจากเรื่องเนื้องานที่หลากหลาย ก็เป็นเรื่องของคนและสภาพแวดล้อมค่ะ เพราะเราไม่ได้เลือกแค่คนเก่งๆมารวมตัวกันเท่านั้น แต่คนที่ผ่านเข้ามาอยู่ที่นี่ต่างก็มี Positive energy กันเกินร้อย วันไหนเครียดๆ เข้ามาออฟฟิศก็เจอบรรยากาศดี ๆ เวลาคิดงานไม่ออกขอเวลาทีมอื่นมาช่วย Brainstorm ได้ เพราะแต่ละคนก็พร้อม Support มาก ๆ สัดส่วนของ giver เกือบที่จะเต็มร้อยถึงแม้วันนั้นงานเค้าจะเดือดแค่ไหนก็ตาม โบรู้สึกว่าตัวเองในวันนี้โตขึ้นมาก ไม่ใช่แค่ทำงานได้เก่งขึ้น แต่โบกล้าที่จะคิด กล้าที่จะเสนอความคิดเห็นมากขึ้น และโบขอบคุณมาก ๆ ที่ให้โอกาสที่จะเติบโต ให้โอกาสในการเรียนรู้ ให้บรรยากาศในการทำงานที่ดีที่อบอุ่น และให้โบเป็นส่วนนึงในครอบครัวบลูบิคค่ะ