fbpx
Our people’s stories 20 April 2021

Bluebik, where your potential knows no bounds

ร่วมพูดคุยกับ ‘ก้อง – ชัยวัฒน์ สุขเกษม’ Senior Marketing Strategist and Digital Marketing Specialist จากแผนก PR & Marketing Communication ที่ Bluebik ถึงเรื่องราวการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ เริ่มต้นการทำงานจาก Management Consultant สู่การทำงานในสาย Marketing รวมถึงความท้าทายใหม่ที่เกิดขึ้นและการก้าวข้ามอุปสรรคต่าง ๆ

จุดเริ่มต้นในการมาร่วมงานกับ Bluebik


จุดเริ่มต้นการทำงานที่ Bluebik เกิดจากว่าตอนนั้นเป็นช่วงที่จบใหม่ แล้วยังไม่รู้แน่ชัดว่าตัวเองอยากจะทำอะไร เลยอยากหางานที่ได้ทำอะไรใหม่ ๆ ได้ทดลองเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ เผื่อวันนึงจะได้เจองานที่ชอบ เลยตัดสินใจที่จะสมัครเข้ามาที่ Bluebik ในฐานะ Management Consultant เพราะคิดว่าจะลองอะไรใหม่ ๆ ที่ Challenge และเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของชีวิตการทำงานในอนาคต

เรื่องราวเกี่ยวกับงานแรกที่ Bluebik


งานแรกที่ได้รับมอบหมายตอนนั้นคือเป็น Project Management Officer (PMO) เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของธนาคารแห่งหนึ่ง รู้สึกมีความ Challenge มาก เพราะตอนนั้นเข้ามาคือเป็น Junior มาก ๆ แต่ได้มาทำงานบริหารโครงการเลย ความยากคือการจัดการงานจากหลายส่วน อย่างผู้ใหญ่ก็ต้องสื่อสารเรื่องความคาดหวังให้ชัดเจน ส่วนทีมทำงานก็ต้องบริหารยังไงให้สามารถส่งมอบงานได้ตามที่ช่วงเวลาภายใต้คุณภาพงานที่คุยกันไว้ หรือจะมีวิธีการสื่อสารอย่างไรให้ทีมสามารถส่งงานตามที่ลูกค้าต้องการได้ ซึ่งค่อนข้างได้เรียนรู้ Soft skills มากเลยทีเดียว เนื่องจากปกติในห้องเรียนเราได้พัฒนา Hard skills มามากแล้ว ในส่วนงานนี้จึงเป็นเหมือนบทเรียนแรกเมื่อเราออกจากมหาวิทยาลัย ได้เรียนรู้โลกการทำงานจริง ๆ

นับตั้งแต่ทำงานที่ Bluebik มีโอกาสเข้าไปรับผิดชอบงานในส่วนไหนแล้วบ้าง


ขอย้อนความกลับไปก่อนว่าเมื่อก่อนที่ Bluebik แผนก Strategic PMO และ Management Consulting ยังเป็นแผนกเดียวกันอยู่ ก็คือในฐานะ Consultant สมัยนั้นคือจะต้องได้มี Skills จากทั้งสองแผนกข้างต้น จึงทำให้มีโอกาสได้เรียนรู้ทั้งการออกแบบ Strategy การวางกลยุทธ์ให้กับหลายองค์กรร่วมกับผู้บริหารระดับสูงที่เป็นส่วนงานของ Management Consulting ไปจนถึงการทำ Implementation ที่เป็นส่วนงานของ PMO จึงทำให้เราเห็นภาพรวมเกือบทั้งหมดของการทำงาน

แต่ปัจจุบันตอนนี้อยู่ในตำแหน่งของ Marketing Strategist & Digital Marketing Specialist เป็น in-house ด้าน PR & Marketing ให้กับ Bluebik ก็คือจะรับผิดชอบ 2 ส่วนตามชื่อตำแหน่งเลยคือ Marketing Strategist คือช่วยตั้งแต่การวางกลยุทธ์ภาพรวมของแผน Marketing สำหรับบริษัท ไปจนถึงการทำ Implementation แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการมองภาพรวมให้เป็นไปตามแผน และอีกส่วนคือก็จะเป็นที่ลงมือทำเองด้วยคือ Digital Marketing Specialist รับผิดชอบในส่วนของ Online media ตั้งแต่ Social media และเว็บไซต์ของบริษัทฯ ก็คือได้ใช้ Skills ของประสบการณ์การทำงานทั้ง PMO และ MC มาปรับใช้ได้หมดเลย

อะไรทำให้ตัดสินใจครั้งสำคัญ สู่การผันตัวจาก Consultant มาเป็น Marketing Strategist & Digital Marketing Specialist 

ตอนนั้นทำงานเป็น Consultant กับ Bluebik ได้มาประมาณ​ 2 ปี ก็เริ่มรู้สึกว่าได้เรียนรู้อะไรมาค่อนข้างเยอะและน่าจะพร้อมที่จะโชว์ศักยภาพแล้ว ประจวบเหมาะกับบริษัทอยู่ในช่วงกำลังโตอย่างมากจึงมีแผนกเกิดใหม่ก็คือ PR & Marketing เราก็ได้มีโอกาสเข้าไปช่วยงานบ้าง เข้าไปเสนองานที่อยากทำบ้าง จนได้รับโอกาสจาก Marketing Director ชวนมาเข้าร่วมทีม จึงรู้สึกว่าจะเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้ใช้ประสบการณ์ที่ผ่านมา และเริ่มเจาะลึกความสามารถเฉพาะด้านได้มากขึ้นมากกว่าการเป็น Consultant ที่ส่วนใหญ่จะมองเป็นภาพรวม และทำงานที่หลากหลาย ก็เลยเป็นเหตุผลที่ตัดสินใจย้ายแผนกมาร่วมงานกับ PR & Marketing แบบเต็มตัว ซึ่งก็ประทับใจที่ผู้ใหญ่ให้โอกาสและมองเห็นศักยภาพ ให้เราได้มีโอกาสได้ทำงานที่มีความเป็นตัวเองมากขึ้น

ความท้าทายเมื่อต้องทำงานในตำแหน่งใหม่และแผนกใหม่


ความท้าทายแรกที่เข้ามาทำตำแหน่งนี้คือบุคลากร เนื่องจากตอนแรกเข้ามาก็คือมีแค่เรากับ Director อีกหนึ่งคน ซึ่งก็มีความยากคือเราต้องทำงานขึ้นตรงกับ Director เลย คุณภาพงาน ความละเอียดรอบคอบก็ต้องมากขึ้นชนิดที่แบบชิ้นงานที่เราทำสามารถนำไปใช้งานได้เลย จากเมื่อก่อนที่เป็น Junior คนหนึ่ง ตอนนี้ก็ต้อง Step up ขึ้นมารับผิดชอบงานหลายส่วนมากขึ้น บวกกับทีมที่เข้ามาใหม่ ทุกคนมีความเก่งเฉพาะด้าน แต่ก็ต้องมาเรียนรู้ความเป็น Bluebik ไปด้วยกัน เราจึงเหมือนเป็นอีกคนที่ช่วยผสานให้ทุกคนมี Culture ของ Bluebik ได้ดีขึ้น จึงทำให้เราได้มีโอกาสได้ทำงานหลายรูปแบบที่คิดว่าคนที่อายุรุ่นประมาณเรา น้อยคนที่อาจจะมีโอกาสได้ทำงานแบบนี้

สองคือในส่วนของตัวงาน เราต้องรับผิดชอบในส่วนของกลยุทธ์และ Branding ของบริษัทมากขึ้น ทักษะทาง Marketing เราก็อาจจะไม่ได้จบมาโดยตรงกับทางนี้ ก็มีความจำเป็นต้องเรียนรู้เยอะ และต้องเรียนรู้ให้เร็วให้เอามาใช้งานได้ ซึ่งก็ได้รับความช่วยเหลือจากทั้งพี่ ๆ ในทีมรวมถึง Director ในทีมด้วย ก็ใช้คำว่าทุกคนพร้อมช่วยกันผลักดันเต็มที่ ที่ Bluebik

แนวทางการเอาประสบการณ์ในตำแหน่งก่อนหน้านี้ มาปรับใช้เพื่อช่วยในการทำงานตำแหน่งใหม่


จริง ๆ สำหรับก้อง ในทุกงานก็คงมีความท้าทายที่เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ในทุกวัน แต่ก้องว่าสิ่งสำคัญคือ Mindset เราต้องพร้อมจะเปลี่ยนแปลงตัวเองอยู่เสมอ คงไม่ใช่เรื่องแปลกที่วันนี้เราจะกดดันเวลาเจอ Challenge ใหม่ ๆ ที่ไม่เคยเข้ามาก่อน สิ่งแรกที่ก้องทำเลยก็คือหาหนังสือ หาคอร์สเรียนที่เกี่ยวข้องเติมความรู้เข้าไปอย่างเต็มที่ สิ่งที่ได้อาจจะเป็นการจุด ๆ ของความรู้ที่ยังปะติดปะต่ออะไรไม่ได้

สอง ก้องเข้าไปพูดคุยกับผู้รู้ในแต่ละด้านไม่ว่าจะเป็น Director ของเราเองผ่านการนำเสนอแผนงาน เราก็ทดลองดูว่าสิ่งที่เราอ่านมา คิดมานั้นใช่แล้วหรือยัง หรือการคุยกับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพื่อให้จุด ๆ ที่เราเรียนรู้มาสามารถนำมาร้อยต่อกันให้เป็นความเชื่อมโยงได้ ซึ่งจะช่วยให้การทำงานของก้องสามารถปรับตัวได้เร็วได้ระยะเวลาที่ไม่ยาวมากนัก

ทิ้งท้ายเกี่ยวกับการทำงานที่ Bluebik


Bluebik ไม่ใช่เพียงสถานที่ทำงานแต่เป็นอีกหนึ่งโรงเรียนที่เปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถมาค้นหาตัวเองและเรียนรู้ทักษะการทำงานเชิงบริหารไปพร้อม ๆ กัน การเริ่มต้นของก้องกับ Bluebik อาจจะเกิดจากความไม่แน่ชัดว่าตัวเองอยากจะทำอะไรในอนาคต แต่ปัจจุบันก็ทำให้เห็นแล้วว่า ก้องค่อยข้างไปได้ดีกับการ Marketing ซึ่ง Bluebik ก็เปิดโอกาสได้เติบโตกับสายงานนี้  ซึ่งก้องมองว่าเป็นเรื่องที่ดีเลยที่เดียว เพราะในบริษัทฯ ก็ไม่ใช่แค่เราที่มีโอกาสได้ไปทำงานที่ต้องการ ยังมีอีกหลายคนที่ได้รับโอกาสโยกย้าย เติบโตในสายงานอื่นที่ไม่ใช่แผนกที่เข้ามาตอนแรกก็ได้ เพราะฉะนั้นมันคงไม่ใช่เรื่องแปลกที่การเข้ามาทำงานที่นี่ในวันแรกเราอาจจะคิดว่าใช่ตัวเองแล้ว แต่ในอนาคตเราก็สามารถโตไปเป็นอย่างอื่นได้ที่คิดว่าเป็นตัวเองมากขึ้น 

“เพราะชีวิตคือการเปลี่ยนแปลงและ 
Bluebik ก็พร้อมที่จะให้โอกาสกับทุกคน
ที่มี Passion ในการทำงานเป็นของตัวเอง”


We are Hiring !
PR & Marketing

Graphic Designer : https://forms.gle/Jd94dxPC4CWqYmst8

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ 02 636 7011