fbpx
Our people’s stories 1 April 2022

สร้างคนแบบไหน พัฒนาคนอย่างไร ให้ได้วัฒนธรรมองค์กรที่ดีเยี่ยม จากมุมมองของ HR

Human Resources (HR) นับเป็นด่านแรกในการคัดเลือกผู้สมัครที่มีคุณสมบัติโดดเด่นเข้ามาร่วมงานกับองค์กร แต่ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่เหล่าคนทำงานต้องการความมั่นคงในอาชีพและรายได้ ทำให้ไม่กล้าออกจากเซฟโซนด้วยการหางานใหม่ ทีม HR ของบลูบิคจะมีทริคในการดึงดูด New Joiner อย่างไร รวมถึงการรักษาบุคลากรที่มีอยู่ให้ยังคงอยู่กับองค์กร มีความสุขและเติบโตไปพร้อมกัน ร่วมอ่านบทสัมภาษณ์จาก HR Manager ของบลูบิค เฟิรทส์ – สุธิดา จันทร์สมบูรณ์ ผู้ช่วยพัฒนาและดูแลความสุขของพนักงานทุกคน

บลูบิคก็เหมือนกับองค์กรอื่น ๆ ที่มีเป้าหมายในการมองหา Talent เข้ามาร่วมงาน

ธรรมชาติของ Talent คือต้องการทำงานที่ได้แสดงศักยภาพอย่างเต็มที่ มีสิทธิ์มีเสียงในการแสดงความคิดเห็นเพื่อต่อยอดชิ้นงานให้ประสบความสำเร็จ และได้รับโอกาสในการพัฒนาทักษะอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นเราจึงมองเห็นถึงความสำคัญเหล่านี้ในการสร้างโอกาสให้กับบุคลากรที่จะเข้ามามีโอกาสได้ร่วมงานกับบลูบิค ผ่าน 4 องค์ประกอบเหล่านี้ในการตอบโจทย์ผู้มีศักยภาพในการทำงานยุคนี้

  1. Ownership โอกาสในการเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ระดับประเทศที่สามารถเกิดขึ้นได้จริง และเป็นที่รู้จักหรือได้รับการยอมรับในวงกว้าง
  2. Diversification โอกาสในการรับผิดชอบเนื้องานที่หลากหลายจากองค์กรธุรกิจชั้นนำ ทำให้เกิดการพัฒนาตนเองอย่างไม่สิ้นสุด อีกทั้งยังเปิดรับความแตกต่างและความเชี่ยวชาญในหลากหลายสาขา เพื่อเติมเต็ม ศักยภาพให้องค์กรในทุกแง่มุม
  3. Growth โอกาสเติบโตอย่างก้าวกระโดดในหน้าที่การงาน เพราะเราให้ความสำคัญกับ Performance มากกว่า Seniority
  4. Culture โอกาสในการเรียนรู้และทำงานอย่างมืออาชีพ แต่ไม่ละทิ้งความสนุกและความยืดหยุ่นภายใต้ DNA สไตล์สตาร์ทอัพ

นอกจากการมองหาคนเก่งเข้ามาร่วมงาน ทีม HR ของบลูบิคยังให้ความสำคัญกับการ ‘ดูแล’ พนักงาน

ถึงแม้ว่าในช่วงนี้จะเป็นที่ทราบกันดีว่าการสร้างกิจกรรมสานสัมพันธ์ให้บรรยากาศภายในองค์กรยังมีความใกล้ชิดกันเหมือนเดิมอาจจะไม่ง่ายนัก เนื่องจากทุกคนต่างอยู่ที่บ้านและอาจมีอุปสรรคในด้านการสื่อสารระยะทางไกลอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้ทำให้ HR ชะลอการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ออกไป เพียงแต่เปลี่ยนจากรูปแบบของ Face to Face มาเป็น Virtual Activity แทนแต่ก็ได้รับผลตอบรับที่ดีไม่แพ้กัน เนื่องจากมีการครีเอทรูปแบบกิจกรรมใหม่ ๆ เพื่อให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมและรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันอย่างแท้จริง โดยเฉพาะกิจกรรม Town Hall Meeting ครั้งล่าสุดที่สอดแทรกกิมมิคด้วยการเชิญบอร์ดบริหารทุกท่านมาร่วมพูดคุย พร้อมทั้งส่ง Special Gift เป็นอาหารมื้อพิเศษให้แก่ผู้โชคดีถึงหน้าบ้าน เรียกได้ว่าทั้งอิ่มท้องและอิ่มใจเลยทีเดียว

รวมถึงในช่วงโควิดเราส่งความห่วงใยให้กับพนักงานในช่วง Work from home และสถานการณ์นี้ เป็น Surprised gift ถึงหน้าประตูพร้อมการ์ดลายมือจากผู้บริหารที่ให้กำลังใจ อีกทั้งยังมีการให้เงินสนับสนุนในการฉีดวัคซีนทางเลือกสำหรับพนักงานทุกคนด้วยเช่นกัน พูดได้เลยว่า เราห่วงใยทุกคนเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน

ขับเคลื่อนองค์กรอย่างต่อเนื่องเพื่อให้บุคลากรของบลูบิค ‘เติบโต’ เป็นแนวหน้าของสายงานได้

ที่ผ่านมาทั้งฝ่ายบุคคลและทีมงานทั้งหมดพยายามที่จะผลักดันให้พนักงานของเราทุกคนมีโอกาสได้เติบโตและพัฒนาศักยภาพการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นด้านการจัดเทรนนิ่ง การให้เงินทุนสนับสนุนการเรียนต่อปริญญาโท รวมถึงการลงคอร์สเสริมทักษะพิเศษตามความต้องการของบุคลากร

· เทรนนิ่งพัฒนาทักษะที่จำเป็น ต่อยอดสร้างผลงานที่ดีกว่า

การพัฒนาบุคลการให้พร้อมสำหรับการทำงานอยู่เสมอเป็นเรื่องที่สำคัญดังนั้น ในฐานะฝ่ายบุคคล เราจึงพยายามจัดคอร์สเทรนนิ่งการอบรมสำหรับบุคลลากรภายใน ทั้งการแชร์ความรู้และประสบการณ์จากหัวหน้าทีมของแต่ละทีม รวมถึงการเชิญวิทยากรจากภายนอกเข้ามาให้ความรู้กับพนักงานของเรา

ปัจจุบันทีมได้มีการสร้างแพลตฟอร์ม e-learning  ไว้ให้พนักงานทุกคนได้มีโอกาสเข้าไปเรียนได้ตลอดเวลา เพื่อใช้เป็นฐานในการพัฒนาทักษะต่อยอดในด้านอื่น ๆ โดยสามารถเข้าร่วมเรียนได้ทุกสายงาน

· เปิดกว้างทางการศึกษา เติบโตได้ไม่สิ้นสุด

ล่าสุด บลูบิคมีโครงการเปิดโอกาสให้พนักงานที่มีศักยภาพสูงได้รับเงินสนับสนุนในการเรียนต่อปริญญาโทภายในประเทศตามสายงานที่เกี่ยวข้อง เพราะเราเชื่อว่าการลงทุนกับพนักงานเป็นการช่วยเหลือให้ทั้งพนักงานและองค์กรสามารถเติบโตไปได้พร้อม ๆ กัน

บลูบิคไม่ได้สนับสนุนแค่ทุนสำหรับเรียนต่อเท่านั้น ยังสนับสนุนให้พนักงานได้เข้าร่วมอบรมกับคอร์สเรียนระดับโลกต่าง ๆ เช่น Project Management Professional (PMP) รวมถึงการสอบ Certification อย่าง AWS Certification ที่แบงค์ – ธนภัทร นิลวัชรมณี Senior Data Consultant จากแผนก Advanced Insight (AI) พนักงานบลูบิคที่ได้รับทุนและก็มีสอบผ่านหลักสูตรและได้ประกาศนียบัตรมาแล้ว เช่น AWS Cloud Practitioner, AWS Solution Architect Associate, AWS Data Analytics Specialty Certification ด้วยเช่นกัน จึงทำให้เห็นได้ว่าไม่แค่การทำงาน แต่บลูบิคเองก็ให้ความสำคัญกับคนในองค์กรด้วยเช่นกัน

อ่านบทความสัมภาษณ์นักเรียนทุน Bluebik Scholarship Program เพิ่มเติมได้ที่ https://bluebik.com/our-people/3779

ท้ายที่สุดสำหรับผู้ที่สนใจร่วมงานกับบลูบิค พร้อมเผชิญหน้ากับความท้าทาย สร้างผลงานระดับประเทศ และเติบโตไปพร้อมกับเรา

เตรียมพบกับ Bluebik Career Talk ในวันที่ 2-3 เมษายน 2565เวลา 11:00 – 13:00 น. Live สด ผ่านช่องทาง Zoom ลงทะเบียนกันได้ที่ https://bit.ly/37DAAVu

ภายในงานคุณจะได้พบกับบุคลากรจาก Bluebik ตลอดจนการร่วมพูดคุยเกี่ยวกับรูปแบบการทำงาน และบรรยากาศภายในทีม

แล้วพบกัน !