fbpx
Our people’s stories 26 November 2021

Intern @ Bluebik : ฝึกจริง ทำจริง จุดเริ่มต้นสู่ตัวจริงสายเทค

รีวิวประสบการณ์การฝึกงานกับทีม Digital Excellence & Delivery (DX) ที่ Bluebik Group PLC. ว่าเป็นยังไงบ้างร่วมกับน้อง ๆ ทั้ง 4 คน กาย-บิว-แพรว-มาร์ค ถ้าพร้อมแล้ว ไปกันได้เลย !

Q1: ขอให้น้องๆ แนะนำตัวกันหน่อย เรียนอยู่ที่ไหน มีความสนใจด้านไหน และเป้าหมายในการเติบโตเป็นอย่างไร


แพรว: ชื่อ นิศารัตน์ เฮงส่าย ค่ะ ปัจจุบันศึกษาอยู่ที่ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยมหิดล แพรวฝึกงานอยู่ในส่วนของ Frontend Developer ซึ่งสอดคล้องกับความสนใจในปัจจุบัน เพราะชอบความสวยงามและรู้สึกดีเมื่อผู้ใช้เกิดประสบการณ์ที่ดีกับเว็บไชต์ที่เราพัฒนาขึ้น แต่ก็มีความสนใจงานด้าน Project Management ด้วย อนาคตอยากเป็น Project Manager ค่ะ


บิว: ชื่อ พรรษมน บุญชนะชัย ค่ะ มาจากที่เดียวกับแพรวและกายค่ะ แรกเริ่ม มีความสนใจด้าน Data Science  และ Data Engineering แต่เมื่อได้เข้าไปคลุกคลีกับงานด้านนี้ก็พบว่ายังไม่เหมาะกับตัวเองเท่าไหร่  ระหว่างนั้นก็ได้รู้จักกับงาน Backend Developer ซึ่งมันสนุกที่ได้เขียนโค้ด ได้หา Algorithm  หรือแม้กระทั่ง Investigate ปัญหาที่เกิดจากโค้ดหรือระบบที่มีอยู่แล้ว ทำให้รู้สึกเหมือนเป็นนักสืบที่ต้องสืบเสาะหาสาเหตุของปัญหา

สำหรับเป้าหมายในอนาคตก็อยากเป็น Technical lead ค่ะ บิวมองว่าการสร้างซอฟต์แวร์นั้นเสมือนกับสร้างตึก ที่ต้องอาศัยความรู้เชิงลึก และต้องมีการพัฒนาองค์ความรู้ด้านเทคนิคอยู่สม่ำเสมอเพื่อให้ทันต่อเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นในทุกๆ วัน


กาย: ชื่อ กฤตเมตต์ จันทร์สระแก้ว ครับ มาจากที่เดียวกับบิวและแพรวครับ ผมมีความสนใจงานด้าน Software Development ครับ เป้าหมายในการเติบโตก็คือได้เรียนรู้สกิลในส่วนงานที่ชอบ จนสามารถนำมาใช้ในการทำงานที่ชอบจริงๆ ในอนาคตได้ ทั้งด้าน Hard Skill และ Soft Skill ครับ


มาร์ค: ชื่อ ณัฏฐพล รักประกอบกิจ ครับ ตอนนี้เรียนอยู่ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ครับ มีความสนใจในด้าน Frontend Developer และ Business Analyst ครับ ที่สนใจในด้านของ Frontend นั้นเริ่มมาจากผมมี Inspiration มาจากเว็บไซต์ของ Apple ที่ดูดีและใช้งานง่ายครับ ส่วนด้านของ Business Analyst ผมมองว่าเมื่อมีความรู้ในด้าน Software แล้ว เลยอยากจะลองนำความรู้มาวิเคราะห์ในด้านธุรกิจด้วยครับ เพื่อให้สามารถมองภาพรวมได้ดีขึ้น ซึ่งบลูบิคก็ได้ให้โอกาสผม Rotate หรือหมุนเวียนงาน จากฝึกงานด้าน Frontend มาฝึก Business Analyst ด้วยครับ

ส่วนเป้าหมายในการเติบโตนั้นผมอยากจะพัฒนาตัวเองในด้านนี้ต่อไปครับ ทั้งทักษะด้าน Programming และทักษะการวิเคราะห์ครับ และอยากที่จะทำงานในตำแหน่ง Project Manager ครับ

Q2: รู้จักและเริ่มเข้ามาฝึกงานกับบลูบิคได้อย่างไร


แพรว: ของแพรวเริ่มที่งาน Job fair ซึ่งบลูบิคได้เข้าไปร่วมที่มหาวิทยาลัย ในวันนั้นแพรวประทับใจการนำเสนอของบริษัทโดยเฉพาะคำพูดของพี่ HR ที่ว่า “พี่ไม่ได้หาคนที่เก่งมาก พี่กำลังมองหาคนที่มี Passion เดียวกับบริษัท” ทำให้แพรวประทับใจและตัดสินใจที่จะมาฝึกงานกับบลูบิคในทันทีค่ะ


บิว: ของบิวคล้ายๆ กับแพรวเลยค่ะ แต่ที่ประทับใจสุดๆ คือในกิจกรรม Meet up ที่บิวได้ถามคำถามกับพี่โป้ง ปกรณ์ (Chief Technology Officer) ว่า “ในปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็วมาก แล้วเราจะตามทันได้อย่างไร” ซึ่งบิวได้รับคำตอบที่ประทับใจมากๆ จึงตัดสินใจที่จะมาฝึกงานกับบลูบิคค่ะ

 

Q3: ระหว่างฝึกงาน ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่อะไรบ้าง


กาย: ผมฝึกในตำแหน่ง Frontend Developer (Web) ซึ่งจะได้ดูแลในส่วนของการพัฒนา Web Platform ให้ได้ตาม Requirement ของลูกค้า รวมถึงต้องมีการคิดหา Solution ที่เหมาะสม เพื่อใช้ในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น ดังนั้นจะต้องมีการ Brainstorm ร่วมกับคนในทีมอยู่ตลอด รวมถึงมีโอกาสได้ลองทำงานหลายๆ อย่างที่นอกเหนือจากการ Coding ด้วยครับ อย่างเช่น การ Test ตัวซอฟต์แวร์ และได้ลองงานด้าน Business Analyst และ System Analyst ด้วยเช่นเดียวกันครับ


แพรว: ในส่วนของแพรว ได้เข้ามาฝึกงานในส่วนของ Frontend Developer (Mobile) ที่ต้องพัฒนาผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ เพื่อส่งมอบให้กับลูกค้าจริง ซึ่งตัวโปรเจ็คเองก็มีขนาดใหญ่พอสมควร และมีการทำงานโดยใช้ Scrum ซึ่งจะแบ่งการทำงานเป็นรอบๆ (Sprint) ค่ะ

Q4: จากวันแรกที่เข้ามาฝึกงาน จนถึงตอนนี้รู้สึกว่าตัวเองได้พัฒนาอะไร หรือมีเรื่องราวอะไรที่ประทับใจบ้าง


กาย: ในช่วงวันแรกๆ ก็ยังมีการปรับตัวอยู่ เพราะด้วยการที่เราต้อง WFH รวมถึงการที่เราต้องมาลง External  Project ที่กำลังพัฒนาอยู่จริงๆ เลยทำให้เกิดความกดดันอยู่บ้าง แต่พอเราเริ่มปรับตัวได้เราก็สามารถเรียนรู้ และพัฒนาตัวเองในหลายๆ อย่าง ทั้งในด้าน Hard Skill เช่น การ Coding และ Soft Skill อย่างการสื่อสารและ Critical Thinking อีกด้วยครับ เรื่องราวที่ประทับใจอย่างแรกเลยก็คือ แม้ว่าตลอดการฝึกงานจะเป็น WFH แต่พี่ๆ ในทีมก็มีปฏิสัมพันธ์กับเราอย่างดีมากๆ ทำให้รู้สึกว่าเราไม่ได้ทำงานตัวคนเดียว แต่ยังมีพี่ๆ คนอื่นที่เรายังสามารถปรึกษาหรือคุยเรื่องต่างๆ ได้ไม่ต่างกับทำงานอยู่ที่ Office จริงๆ อีกอย่างหนึ่งเลยคือพี่ๆ จะคอยให้ Feedback เกี่ยวกับการทำงานของเราอยู่เรื่อยๆ ทำให้เรารู้ว่าเรายังขาดสกิลในด้านไหน รวมถึงพี่ๆ ก็ยังคอยรับ Feedback ของเราอยู่ตลอด ด้วยเหตุนี้พี่ Project Manager เลยให้โอกาสเราได้ลองทำงานในส่วนอื่นๆ บ้างตามความเหมาะสม เพื่อทำให้เราเองได้ค้นพบว่า เราชอบสายงานที่เรากำลังทำอยู่จริงๆ หรือไม่ด้วยครับ


แพรว:  แพรวมองว่าตัวเองได้มีการพัฒนาศักยภาพทั้งในส่วนของการสื่อสารและการเขียนโค้ดขึ้นมาก จากช่วงแรกๆ ที่ใช้เวลาในการเขียนโค้ดนานมาก แต่ก็ได้รับความช่วยเหลือจากพี่ๆ ในทีมเป็นอย่างดี จนตอนนี้มีความมั่นใจ และเชื่อมั่นว่าโค้ดที่ส่งมอบออกไปมีประสิทธิภาพและคุณภาพมากพอค่ะ

สำหรับสิ่งที่ประทับใจก็จะมีทั้งในส่วนของพี่ๆ ที่ได้ร่วมงานด้วย ทั้งในทีม Mobile เอง และทีม Management ที่มีพื้นที่ และเวลา ให้แพรวได้เข้าไปปรึกษาได้โดยตรงเวลาที่พบปัญหา นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมให้ร่วมมากมาย เช่น Tech talk ที่ทั้งสนุกและได้ร่วมลุ้นของรางวัลด้วยค่ะ


มาร์ค: หลักๆ ก็ได้พัฒนาในด้านของทักษะ Programming , การทำงานเป็นทีม และความรับผิดชอบครับ รวมไปถึงการวิเคราะห์ปัญหาที่ได้เจอจริงๆ รวมถึง Flow ในการทำงานครับ ตลอดเวลาที่ทำงานที่บลูบิค พี่ๆ ทุกคนน่ารักมากเลยครับ พี่ๆ มีความสามารถและมีความเป็นผู้นำ และการที่ได้เข้าทีมไปทำงานในโปรเจ็คจริง ได้คิดจริง ทำจริง โดยมีพี่ๆ คอยสนับสนุนและคอยสอนครับ

Q5: หากมีเพื่อนๆ น้องๆ ที่ลังเลว่าจะมาฝึกงาน หรือร่วมงานกับบลูบิคดีไหม เรามีอะไรอยากจะบอกถึงคนเหล่านั้นบ้างไหม


มาร์ค: ขายไปขนาดนี้แล้ว ก็ไม่ต้องลังเลครับ ถ้าสนใจในการทำงานกับบริษัทด้าน Digital Consulting ก็สมัครมาได้เลยนะครับ ทางบริษัทมีโปรเจ็คหลายด้านให้มาหาประสบการณ์และความรู้ครับ ที่สำคัญเลยนะครับพี่ๆ น่ารัก ใส่ใจ และดูแลดีมากครับ


บิว: บลูบิคไม่ได้เป็นเพียงแค่สถานที่ทำงานค่ะ พวกเราเป็นครอบครัวที่ทำงานร่วมกัน ใครที่กำลังมองหาที่ฝึกงานสำหรับคนรุ่นใหม่ อย่าพลาดโอกาสที่จะได้ร่วมงานกับบลูบิคนะคะ


กาย: ผมมองว่าบลูบิคเป็นบริษัทที่มีการพัฒนาที่ดีอย่างต่อเนื่องในทุกๆ ปี และมีโปรเจ็คที่หลากหลาย ถ้ามาฝึกงานที่นี่ จะทำให้เรามีโอกาสได้รับความรู้และประสบการณ์ที่ดีกลับไปอย่างแน่นอนครับ

เล่ามาถึงตรงนี้ หากใครสนใจอยากเข้ามาฝึกงานหรือร่วมงานกับ Bluebik กับทีม Digital Excellence & Delivery สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ bluebik.com/career หรือทักมาพูดคุยกันได้ที่ Facebook Bluebik Group เพื่อคุยกับ HR ได้โดยตรง